Để nấu được một mẻ rượu nếp cẩm ngon, cần chú ý những điều sau đây

Rượu nếp cẩm đã không còn xa lạ với người dân ở khắp nơi và ngày càng trở nên được ưa chuộng bởi những công dụng tuyệt vời của nó dành cho sức khỏe.

Ngày đăng: 21-11-2016

1,365 lượt xem

Rượu nếp cẩm đã không còn xa lạ với người dân ở khắp nơi và ngày càng trở nên được ưa chuộng bởi những công dụng tuyệt vời của nó dành cho sức khỏe. Với tràn ngập các loại rượu nếp cẩm có mặt trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng thường lúng túng trong việc lựa chọn cho mình một nhãn hiệu đáng tin cậy để sử dụng.

Nhiều người chọn giải pháp tự nấu rượu nếp cẩm tại nhà để đảm bảo chất lượng và yên tâm khi dùng. Tuy nhiên để nấu được một mẻ rượu nếp cẩm ngon thì không phải ai cũng làm được. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn làm cách nào để có một mẻ rượu ưng ý.

1. Chọn gạo để nấu rượu

Để nấu được rượu ngon thì điều tiên quyết đầu tiên đó là phải chọn được gạo ngon. Gạo nếp cẩm ngon phải đảm bảo có hạt tròn, thon, màu tím thẫm tự nhiên không phải do nhuộm. Nên chọn loại gạo đã thu hoạch khoảng 3 tháng để làm rượu có vị đầm đà hơn.

Để nấu rượu nếp cẩm ngon phải chọn được loại gạo nếp cẩm thơm, chất lượng

2. Chọn men rượu

Men rượu là hỗn hợp các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và biến dịch đường thành rượu. Men rượu để nấu rượu nếp cẩm phải là loại men còn mới, thơm, không bị mốc thì mới đảm bảo có một mẻ rượu tốt.

3. Quá trình nấu rượu

Nấu cơm:

Trước tiên bạn vo sạch gạo bằng tay và chú ý bỏ đi những hạt thóc hoặc sạn. Tiếp theo ngâm gạo vào nước để gạo mềm ra. Sau khoảng 8 – 10 tiếng, vớt gạo ra và cho vào nồi cơm điện để nấu như nấu cơm thông thường, chú ý chỉ nên đổ nước xăm xắp mặt gạo. Trong quá trình nấu nếu thấy cơm khô quá bạn có thể cho thêm một ít nước và nấu tiếp. Khi cơm đã chín và đảm bảo độ mềm, bạn rải cơm ra mâm và để nguội.

Cơm nếp cẩm để nấu rượu phải đảm bảo chín và không quá khô.

Chuẩn bị men trộn vào cơm và ủ cơm:

Sau khi đã cạo sạch lớp vỏ trấu bên ngoài, bạn đâm nhỏ men thành bột và chia làm 2 phần. Một phần bạn trộn đều với cơm gạo nếp cẩm đã nấu rồi sau đó cho vào một bình thủy tinh đã rửa sạch và lau khô. Cứ một lớp cơm bạn rải lên một lớp men từ phần còn lại và sau đó đậy nắp lọ thật kín rồi để vào nơi khô ráo, thoáng mát để ủ cơm.

Ngâm cơm rượu nếp cẩm với rượu nếp:

Sau khi ủ cơm trong vòng 3- 4 ngày, bạn mở nắp ra và đổ vào một lượng rượu nếp trắng vừa đủ rồi sau đó đậy kín lại để tiếp tục ủ rượu. Trong khoảng 20 ngày sau đó, bạn đã có thể thưởng thức món rượu nếp cẩm do tự tay mình làm ra. Nếu ủ càng lâu thì rượu càng ngon.

Bạn hoàn toàn có thể ăn cơm rượu hoặc uống rượu nếp cẩm cũng đều rất tốt cho sức khỏe. Với những hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm trên đây, hy vọng bạn sẽ tự nấu được cho mình những mẻ rượu nếp cẩm ngon lành và bổ dưỡng để tự mình thưởng thức hoặc dùng để chiêu đãi người thân và bạn bè.


Nếu cần tư vấn về sản phẩm gọi ngay số 0901 636 836, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

Nếp cẩm Dưỡng Sinh

Địa chỉTp.HCM: 208 Đường D5, P25, Quận Bình Thạnh

Hà Nội: Chúng tôi sẽ trở lại với các bạn trong thời gian sớm nhất

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

HOTLINE


HOTLINE:
0901 636 836