Rượu nếp cẩm nên ủ bao lâu là ngon nhất?

Chẳng phải ngẫu nhiên mà từ xưa đến nay, những bình rượu được xem là quý phải là những bình rượu đã có tuổi thọ từ rất lâu, không chỉ ở Việt Nam mà ở hầu như bất cứ đất nước nào cũng vậy. Người ta chỉ thường dùng những bình rượu lâu năm vào những dịp đặc biệt, hay chỉ để tiếp đãi khách quý.

Ngày đăng: 22-11-2016

6,734 lượt xem

 

Chẳng phải ngẫu nhiên mà từ xưa đến nay, những bình rượu được xem là quý phải là những bình rượu đã có tuổi thọ từ rất lâu, không chỉ ở Việt Nam mà ở hầu như bất cứ đất nước nào cũng vậy. Người ta chỉ thường dùng những bình rượu lâu năm vào những dịp đặc biệt, hay chỉ để tiếp đãi khách quý.

Lý do là bởi rượu càng ủ lâu thì càng ngon, càng thơm và càng có vị dễ chịu đặc biệt. Rượu ngoại, rượu đắt tiền còn có thể làm giả được, nhưng rượu mới để làm giả thành rượu lâu năm thì rất khó.

Rượu càng ủ lâu năm thì càng quý

  1. Tại sao rượu càng ủ lâu càng ngon?

Theo một số ý kiến từ các chuyên gia về rượu, rượu càng ủ lâu thì các loại độc tố có trong rượu càng bị phân hủy nhiều, một số loại khi phân hủy còn tạo ra những este (chất thơm) khiến cho rượu có mùi vị ngon và thơm hơn trước. Mặt khác, càng ủ lâu thì các phân tử rượu càng có thời gian để chuyển hóa từ đơn giản sang những dạng phức tạp hơn mang đến những mùi vị hấp dẫn khác biệt so với ban đầu.

Cũng chính việc giảm nồng độ độc tố khiến cho rượu ủ lâu năm thường có vị êm dịu chứ không gắt như rượu mới nấu. Người uống rượu lâu năm cũng sẽ khó say và khó bị ngộ độc hơn bởi lúc này rượu gần như đã đảm bảo độ tinh khiết và không bị pha tạp những độc tố như methanol, andehit, fucfuron…

  1. Nên ủ rượu nếp cẩm như thế nào?

Để có thể ủ được những bình rượu nếp cẩm ngon không phải là điều dễ dàng. Ngoài vấn đề về thời gian, việc ủ rượu còn phải tuân thủ một số những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như nhiệt độ môi trường, độ ẩm, quá trình đảo trộn, cách đảo trộn….

Để ủ được rượu nếp cẩm ngon đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe về kỹ thuật

Nhiều người cho rằng ủ rượu nếp cẩm thì chỉ cần để trong tủ lạnh là được nhưng đó hoàn toàn là một quan điểm sai lầm. Thứ nhất, tủ lạnh có nhiệt độ quá lạnh so với tiêu chuẩn ủ rượu, độ ẩm lại thấp và thường xuyên có ánh đèn. Thứ hai, tủ lạnh rất hay bị xáo động bởi người nhà thường xuyên đóng mở để lấy thức ăn, do đó không đảm bảo được độ “tĩnh” cần thiết cho rượu.

Nơi ủ rượu nếp cẩm phải đảm bảo không quá nóng vì rượu sẽ nhanh hư, cũng không quá lạnh sẽ khiến rượu chậm dậy mùi, tốt nhất là nên khoảng từ 10 – 14 độ C. Độ ẩm nơi ủ rượu khoảng 60% là hợp lý. Rượu nếp cẩm thì càng ủ lâu càng ngon và nên ngâm tối thiểu 100 ngày mới đem ra uống.

Đặc sản rượu nếp cẩm vùng Điện Biên, Tây Bắc vốn đã là một loại rượu tuyệt hảo ngay từ khi mới ra lò. Nếu may mắn có một bình rượu nếp cẩm ngon và muốn nó trở nên quý giá hơn nữa, bạn có thể học cách ủ rượu. Chắc chắn rằng sau một thời gian kiên nhẫn cùng với cách ủ phù hợp, bạn sẽ có một bình rượu nếp cẩm không chỉ vô cùng tốt cho sức khỏe mà còn thơm ngon hơn gấp bội phần.


Nếu cần tư vấn về sản phẩm gọi ngay số 0901 636 836, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

Nếp cẩm Dưỡng Sinh

Địa chỉTp.HCM: 208 Đường D5, P25, Quận Bình Thạnh

Hà Nội: Chúng tôi sẽ trở lại với các bạn trong thời gian sớm nhất

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

HOTLINE


HOTLINE:
0901 636 836